NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT THỊT HEO SẠCH VÀ BẨN KHI ĐI CHỢ

Bảo Vy
Th 4 29/12/2021
Thịt heo là món ăn hàng ngày của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt heo vừa sạch vừa đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết. Trên thị trường, có nhan nhãn những nơi chăn nuôi gia súc không đúng quy chuẩn, việc đó gây nên chất lượng thịt heo thấp, còn có sự việc thương lái sử dụng lại những miếng thịt heo bệnh hoặc đã ôi thiu về chế biến lại và bán cho người tiêu dùng.
Người tiêu dùng nên cần biết chọn lọc và lựa ra những nơi cung cấp thịt heo giá rẻ và thịt heo uy tín để tin dùng. Sau đây, SIBA xin hướng dẫn các bạn cách lựa chọn thịt heo tươi ngon khi đi chợ.

Quan sát màu sắc

Những miếng thịt heo sạch, tươi ngon khi nhìn bằng mắt thường sẽ có màu hồng, không bị đỏ rực và mộng nước. Ngược lại, đối với những miếng thịt heo siêu nạc, có chứa ractopamine và clenbuterol thường sẽ có màu đỏ sẫm khác thường, rất sáng và bóng, trên da có những đốm đỏ.

Kiểm tra độ đàn hồi

Miếng thịt heo sạch và được chế biến trong ngày sẽ có độ đàn hồi cao, các thớ thịt thường đều nhau, khi cắt bằng dao sẽ không có dịch bất thường nào chảy ra. Còn những miếng thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại khi cắt sẽ tuôn ra rất nhiều nước và có mùi gây khó chịu.

Kiểm tra lớp mỡ 

Lớp mỡ của những miếng thịt heo sạch sẽ có độ dày khoảng 1,5-2cm, mỡ và da càng dày thì càng chứng tỏ heo được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng, để ý nếu màu mỡ trắng nõn là heo khỏe mạnh, không ốm nên nếu có nhu cầu mua thịt nhiều thì nên cân nhắc mua những loại thịt như thế này. Đối với thịt heo siêu nạc, lớp mỡ thường rất mỏng, độ dày chưa đến 1 cm, phần thịt nạc bám sát vào phần da.