CÔNG THỨC CƠM TẤM THƠM NGON SIÊU ĐƠN GIẢN

Vy MKT
Th 5 23/12/2021
Nếu ở miền Bắc món đặc trưng là phở, thì ở miền Nam cơm tấm chính là linh hồn của ẩm thực, nếu bạn ở Sài Gòn thì việc tìm kiếm một quán cơm tấm không phải là quá khó. Tuy nhiên, để tìm được một quán ưng ý, mà chất lượng sạch sẽ thì cũng cần phải đắn đo, mà làm ở nhà thì lại sợ hương vị lại không như ngoài tiệm.
Đừng lo, SIBAFOOD sẽ hướng dẫn cho bạn cách để nấu món cơm Tấm thơm ngon như ngoài tiệm bán.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt cốt lết ngon ( thịt heo BAF do SIBAFOOD cung cấp luôn đứng đầu về tiêu chuẩn ngon-sạch và bổ dưỡng)

Gia vị ướp thịt: 3 muỗng mật ong, 5 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng cafe muối, 1/2 chén sữa tươi không đường, vài tép tỏi đập dập

Gia vị pha nước mắm: 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước dừa, 1 muỗng giấm, tỏi ớt băm nhỏ

1 chén hành lá cắt nhỏ, 1/3 chén dầu ăn

1/2 chén nước dừa để nướng thịt

Đồ ăn kèm: dưa leo, dưa chua và đồ chua tùy ý thích cá nhân

2. Cách ướp sườn

Làm sạch cốt lết: Cốt lết rửa sạch với nước lạnh( cho 1-2 muỗng cafe muối vào nước)

Sau khi làm sạch, cán hoặc dầm mỏng cốt lết để khi ướt sẽ thấm gia vị hơn

Nếu phần cốt lết có nhiều mỡ, bạn có thể lấy bớt phần mỡ để làm mỡ hành ăn kèm với sườn nướng rất ngon.

3. Cách làm gia vị: 

Băm nhuyễn hành tím và tỏi

Cho 1 muỗng canh sữa đặc + dầu hào + 1 muỗng nước tương và một chút tiêu( có thể cho thêm bột nêm nếu thích) 

Lần lượt cho cốt lết vào tô và ướp trong ít nhất 2 tiếng

Lưu ý: bạn cần trộn đều thịt và gia vị để thịt được ướp sốt thấm vị

Đặc biệt trong thời gian ướp thịt, muốn để thịt tươi ngon, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho thịt ướp vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2 – 4 tiếp ướp hoặc thậm chí qua đêm, khi lấy ra thấy miếng sườn vẫn còn giữ được độ tươi và sau khi xả đông tự nhiên (tuyệt đối không ngâm nước), nước xốt vẫn thấm vào thịt đậm đà.

4. Nướng thịt

Có nhiều cách nướng thịt, nhưng nếu có điều kiện thì nướng với lò than vẫn cho một thành phẩm thơm ngon và giống với ngoài hàng ăn người Sài Gòn nhất. 

Khi nướng, bạn chú ý lật đều miếng thịt sao cho chín và vàng đều vì có đường (và mật ong nếu bạn có nêm mật ong trong xốt ướp) sẽ rất dễ làm miếng thịt bị khét.

Ngoài việc lựa chọn thịt ngon, thì cơm cũng là một thành phần góp phần không nhỏ quyết định độ ngon của món cơm Tấm. Có những người không thích dùng với tấm, họ chọn các loại gạo ngon, có độ dẻo thơm nhất định, ăn cùng với thịt nướng và đồ chua.

Hy vọng với những chia sẻ của SIBAFOOD sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phần phong phú và ngon miệng hơn.