CÁCH LÀM GỎI CUỐN TÔM THỊT CHẤM MẮM NÊM ĂN SIÊU NGON

Bảo Vy
Th 5 10/02/2022
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt với rau xà lách, rau thơm, lá hẹ chấm mắm nêm đậm đà sẽ khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa vì quá ngon và đưa miệng. Nguyên liệu và các bước thực hiện chi tiết trong bài viết dưới đây, tham khảo cùng SIBAFOOD nhé:

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 300g tôm tươi
  • 300g thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 3,4 tệp bánh tráng cuốn
  • 2 nhánh sả
  • 2 củ hành khô

Các loại rau & ăn kèm

  • Xà lách
  • Rau diếp xoăn
  • Rau húng quế
  • Rau mùi
  • Lá hẹ
  • 2 trái dưa chuột
  • Bún

Nguyên liệu pha nước chấm mắm nêm

  • 1 lọ mắm nêm
  • Dứa (thơm/khóm)
  • Nước mắm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Chanh
  • Đường
  • Đậu phộng rang

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại.

Tôm rửa qua với muối hạt, cắt râu, đầu và rút chỉ đen dọc sống lưng sau đó rửa sạch lại, để ráo nước. Phần đầu có thể giữ lại, cắt bỏ phần phân đi, rửa sạch và bảo quản trong tủ đá để sau có thể giã nhuyễn, lọc nước để làm món canh tôm nấu bầu cũng rất ngon.

Sả bóc lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi cắt làm đôi, gốc sả đập dập.

Hành khô nướng qua bằng lò vi sóng để luộc cùng với thịt sẽ thơm hơn.

Các loại rau ngâm muối, rửa sạch, để ráo nước.

Dưa chuột ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo rồi thái thành khúc dài khoảng 5-7cm, dày nửa phân.

Bước 2: Luộc thịt

Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, thả hành khô nướng vào, bật bếp và luộc thịt trong khoảng 20 phút.

Để biết thịt chín hay chưa, dùng đũa xiên miếng thịt, nếu có nước màu hồng chảy ra từ lỗ xiên nghĩa là thịt chưa chín. Nếu nước chảy ra có màu trắng sữa trùng với màu nước luộc thì thịt đã chín.

Thịt sau khi luộc xong cho vào tô nước lạnh và 1 thìa nước cốt chanh để thịt trắng, giòn, khi thái không bị dính.

Bước 3: Hấp tôm

Cho xửng vào nồi, xếp sả xuống dưới, rải tôm lên trên, đổ khoảng nửa bát con nước, đậy nắp nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa và hấp tôm chín trong khoảng 7 - 10 phút. Tôm chín cho ra đĩa, để nguội rồi lột vỏ sau đó dùng dao khía đôi con tôm theo chiều dọc.

Bước 4: Cách cuốn gỏi tôm thịt

Rải bánh tráng lên bề mặt đĩa, xếp rau diếp/xà lách, rau thơm, nhánh hẹ, dưa chuột, 1-2 miếng thịt luộc, 2 miếng tôm rải đều phía trên, cuốn chặt lại và thưởng thức cùng với nước chấm mắm nêm.

 

Bước 5: Pha nước chấm mắm nêm

Gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm mới ngon chuẩn vị. Để pha nước chấm mắm nêm bạn làm như sau:

Cho 1 ít tỏi băm, 1/4 quả dứa băm/xay nhuyễn, 3 thìa đường, 1 thìa dầu ăn nhỏ, ớt băm và 4 thìa mắm nêm vào chảo, đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp này sôi thì tắt bếp, cho ra bát.

Rang khoảng 50g đậu phộng, giã hơi nhuyễn rồi rắc lên trên ăn kèm cho thêm bùi, thơm.

Để làm gỏi tôm thịt thì nên chọn phần thịt ba chỉ (ba rọi), có cả nạc lẫn mỡ thì thịt mới ngọt, ăn không bị khô. Ngoài ra khi mua nên mua thịt dính tảng thì khi thái mới nguyên miếng. Thịt để nguội hẳn mới thái, lúc này thái sẽ được miếng mỏng.

Để cuộn tôm được đẹp mắt thì khi cuốn, cho 2 miếng tôm lên phía trên cùng của lá cuốn mà không cần phải xếp cùng rau, để cuốn dần lên thì lúc hoàn thành, nhìn từ ngoài sẽ thấy rõ miếng tôm rất đẹp mắt, không bị ẩn bên trong.