Lẩu sườn chua cay - Cả nhà đều mê

Bảo Vy
Th 6 08/04/2022
Ngày cuối tuần, cả gia đình ngồi cùng nhau nhâm nhi nồi lẩu sườn chua cay nóng hổi thì tuyệt không gì bằng. Tham khảo ngay cách nấu món này để cùng tận hưởng những ngày nghỉ lễ với gia đình càng thêm trọn vẹn nha.

Nguyên liệu cần có:

  • Sườn heo (chọn phần sụn): 300g
  • Bao tử heo: 300g
  • Dồi trường: 300g
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Sả cây: 5 cây
  • Ớt hiểm: 7 trái
  • Tiêu xanh: 50g
  • Thơm: 1/4 trái
  • Hành tím bào: 100g
  • Hành tím củ, gừng: 100g
  • Rau nêm: Rau quế.
  • Ăn kèm: Bún, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm linh chi nâu, cà rốt tỉa bông, bông kim châm, hành lá.
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, ớt bột VN, đường, nước mắm, ớt sa tế
  • Bột ngọt

Bắt đầu sơ chế: 

Sườn non mua về rửa thật sạch với nước, có thể rửa qua với rượu loãng để khử mùi sườn. Sau đó, chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn theo khẩu vị của mỗi gia đình. Bao tử heo, dồi trường rửa sạch để ráo.
Các loại rau nhặt lại rồi ngâm 10' với nước muối cho ra bớt chất dơ. Sau đó rửa sạch với nước vớt ra để ráo

 

Hành lá xắc khúc, cà chua rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Thơm rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân, bổ đôi với những nấm to.

 

Đậu hũ bạn xắt miếng vuông rồi đem chiên vàng các mặt.

Sơ chế sườn non: 

  • Sườn non mua về ta rửa sạch, chặt miếng nhỏ khoảng 2 đến 2,5 cm. Trụng sơ sườn non với nước sôi để làm giảm mùi hôi và giúp sườn sạch hơn.
  • Ta cho sườn vào tô rồi ướp chúng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Nấu nước lẩu sườn non:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho tỏi, hành tím và ớt băm vô phi dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho cà chua, khóm vào xào lên cho mềm.

 

  • Xong, bạn cho sườn non đã ướp vô, xào săn lại.
  • Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1m muối, 1/2M đường, hành tím củ, gừng, 2M Giấm gạo lên men rồi cho bao tử, dồi trường vào luộc chín mềm, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Sau đó, bạn cho nước lọc vào lưng nồi, cho tiếp nấm, đậu hũ vào nấu sôi.
  • Khi nước sôi bạn nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. 
  • Khuấy đều cho gia vị tan ra, sau đó bạn nếm thử xem đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý, cho hành lá vào rồi tắt bếp là hoàn thành nước lẩu sườn non.

Thành phẩm

Nước lèo chua ngọt, cay đậm đà hòa quyện với nhau, ăn kèm bún và mì gói rất ngon. Gia đình cùng xum vầy dùng lẩu xem tivi là "hết nước chấm"