Cốt lết sốt cà chua - Món ngon không thể bỏ lỡ

Bảo Vy
Th 5 31/03/2022

Sườn cốt lết hòa quyện cùng sốt cà chua, một sự kết hợp tuyệt vời với hương vi thơm ngon, vừa chua vừa ngọt, rất hợp khẩu vị với số đông người Việt. Cùng Siba Food vào bếp thực hiện món này nhé.

Nguyên liệu cần có:

 Sườn cốt lết 

 Cà chua, Hành tây, Hành lá/ngò rí, Hành tím, Tỏi 

 Chanh, Bột tỏi, Nước tương, Dầu hào, Dầu mè, Dầu ăn 

 Nước mắm 

 Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua sườn cốt lết ngon:

  • Chọn mua những miếng sườn cốt lết có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy độ đàn hồi tốt.
  • Ngoài ra, nên chọn những miếng có phần thịt thăn dày, lẫn ít mỡ thì khi chiên sẽ ngon và mềm hơn, ít bị ngấy.

 

  • Đối với sườn cốt lết đã được đóng gói và bảo quản đông lạnh, bạn lưu ý xem kĩ thông tin về nguồn gốc và hạn sử dụng.
  • Không nên mua những miếng sườn bị thâm, thịt bị chảy nhớt và có mùi khó chịu.

Sơ chế sườn cốt lết:

Sườn cốt lết sau khi mua về lọc bỏ bớt phần da, cho vào thau rửa cùng nước cốt 1 trái chanh để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Uớp sườn:

Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê đường.

Cho sườn cốt lết đã sơ chế cùng hỗn hợp gia vị ướp vào tô, trộn đều cho sườn thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 1/2 ngón tay.

Cà chua rửa sạch và thái hột lựu. Hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

Làm sốt cà chua:

- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng thì cho hết hành tím và tỏi vào phi đến vàng đều, dậy mùi thơm.

- Khi hành và tỏi đã thơm, cho hết cà chua vào, xào đều tay trên lửa lớn khoảng 10 phút đến khi cà chua chín mềm và ra nước thành dạng sốt hơi sệt.

- Làm hỗn hợp gia vị sốt bằng cách trộn đều 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè đến khi các gia vị hòa quyện.

- Sau 10 phút, sốt cà chua trong chảo đã được sệt lại thì cho hỗn hợp gia vị sốt bên trên vào, đảo đều và đun khoảng 3 phút nữa cho cà chua thấm gia vị.

Chiên sườn:

Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì gắp sườn đã ướp vào, chiên ở lửa vừa khoảng 10 phút đến khi 1 mặt chín vàng thì lật mặt kia lại, chiên thêm 10 phút đến khi 2 mặt của sườn chín và vàng đều.

Khi sườn đã chín thì cho hết sốt cà chua vào chảo, thêm hành lá, hành tây rồi trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, rắc ngò rí và 1 ít tiêu lên trên rồi bày ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.