BÚN MỌC SIÊU NGON - MÓN NGON GIA ĐÌNH

Bảo Vy
Th 3 05/04/2022
Bún mọc tuy là món ăn đơn giản nhưng bún mọc lại rất được nhiều người yêu thích, sự kết hợp giữa nước hầm xương thanh đạm nấu cùng với mọc làm từ nguyên liệu chính là giò sống, sau khi nấu xong ăn cùng với bún tươi rất ngon và thanh. 
Bún mọc hay bún mộc là món ăn có nguồn gốc từ làng Mọc, Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) và được những người con nơi đây mang theo đến mọi miền tổ quốc với nhiều biến tấu để phù hợp với từng vùng miền. Cùng Siba Food tìm hiểu công thức nấu món ăn vạn người mê này nhé:

Nguyên liệu nấu bún mọc:

  • Sườn thăn: 400g
  • Xương ống: 300g
  • Giò sống: 50g
  • Mộc nhĩ khô 2-3 tai
  • Bún tươi
  • Hành phi
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau mùi,..
  • Muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách nấu bún mọc:

Bước 1: Hầm xương

Hầm xương ống và sườn cùng với nhau, trong quá trình hầm xương cần vớt bọt ra để thành phẩm sẽ trong hơn, đẹp mắt hơn. Sau đó bỏ xương ống vào cùng 1,2 lít nước dùng và 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ninh nhừ để ra chất ngọt của xương.
Sau đó bạn lấy sườn ướp cùng 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp khoảng chừng 15 phút.
Bước 2: Làm mọc

Lấy mọc nhĩ ngâm trong nước ấm để nở ra và mềm hơn, sau đó tiến hành băm nhuyễn mộc nhĩ. Trộn mộc nhĩ đã băm nhuyễn cùng với giò sống BAF. Sau đó vo thành từng viên tròn nhỏ.

 

Bước 3: Nấu nước dùng
Cho dầu vào chảo, băm nhuyễn hành tím, rồi cho sườn đã ướp vào xào qua.
Nước xương ống đã ninh nhừ thì bạn cho phần sườn vào đun sôi thêm vài lần. Sau đó thì cho mọc vào, khi nào mọc bắt đầu nổi lên hết thì chứng tỏ nó đã chín.
Bước 4: Hoàn thành món ăn

Bún tươi trụng sơ qua nước nóng. Cho ra tô rồi thêm nước dùng, mọc, sườn lên. Tiếp theo cắt ít hành lá, rau mùi, hành khô lên. Thêm một chút tiêu, vài cọng ngò cho đẹp mắt. Vậy là xong rồi!